Việt Nam là quốc gia ven biển, có bờ biển dài trên 3.260 km trải dài từ Bắc xuống Nam, với gần 3000 hòn đảo lớn nhỏ và 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước thì 28 tỉnh, thành phố có biển và gần một nửa dân số sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển. Với lợi thế lớn về biển đảo nên đặc sản biển đảo Việt Nam vô cùng đa dạng. Không chỉ tươi ngon, hấp dẫn mà mỗi vùng còn có những món đặc biệt, giúp níu giữ chân du khách mỗi lần ghé thăm. Phú Quốc Express sẽ gợi ý TOP 5 đặc sản đặc trưng theo từng vùng, hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về văn hóa ẩm thực biển đảo Việt Nam nói chung. Nếu có dịp mua vé tàu cao tốc đi du lịch tại các địa điểm này, hãy nhớ trải nghiệm thử danh sách đặc sản ngon trong danh sách này nhé!
Tu hài (ốc vòi voi) đặc sản đảo Cát Bà
Cát Bà là quần đảo thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước thường xuyên ghé thăm hàng năm. Ngoài cảnh biển đẹp quyến rũ, làn nước xanh trong và những bãi cát trắng, nơi đây còn níu chân du khách bởi loại hải sản độc đáo có tên gọi tu hài.
Tu hài còn có một cái tên khác là ốc vòi voi, thuộc danh sách đặc sản biển đảo Việt Nam, ít nơi nào có. Ngày nay, tu hài trở thành loại hải sản rất quý hiếm không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì tu hài hầu như chỉ phát triển nhiều ở vùng biển Cát Bà.
Ai một lần thưởng thức món hải sản này đều cảm nhận hương vị đặc biệt mà nó mang lại. Hơn nữa, đây còn là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.
Đi du lịch đảo Cát Bà, bạn nhất định phải thưởng thức các món ngon chế biến từ tu hài nước nướng, làm gỏi, nấu cháo, cháy tỏi hay đơn giản là hấp. Thịt tu hài tươi, mềm ngọt và hòa quyện cùng các loại gia vị như hành khô, tiêu, tỏi, nước mắm,… càng làm cho món ăn hấp dẫn khó cưỡng.
Cua mặt trăng đặc sản đảo Phú Quý
Đảo Phú Quý thuộc địa bàn tỉnh Bình Thuận là một hòn đảo đẹp ở Việt Nam. Đến đây, ngoài trải nghiệm tắm biển, ngắm san hô, du khách còn được thưởng thức món cua mặt trăng. Đây là loại hải sản ngon, đắt đỏ của ẩm thực Việt Nam.
Không phải chỉ duy nhất đảo Phú Quý mới có loài cua quý giá này nhưng cua mặt trăng ở đây được đánh giá là ngon nhất. Không giống các loại cua khác, trên thân cua mặt trăng có những chấm tròn rất lạ. Cua khi được hấp chín có vỏ màu hồng đẹp mắt, những chấm tròn chuyển thành màu đỏ đậm, nhìn thôi đã thấy hấp dẫn.
Ăn từng miếng thịt cua, chấm cùng với muối tiêu chanh rồi cảm nhận vị ngọt và săn chắc của thịt cua tan trên đầu lưỡi là trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch biển đảo Phú Quý. Vì thịt cua ngon, số lượng ít nên giá cả tương đối cao, dao động từ 400.000 đng/kg trở lên.
Mắt cá ngừ đại dương đặc sản Phú Yên
Mắt cá ngừ còn được gọi với cái tên khác là “đèn pha đại dương” như để chỉ kích thước mắt quá to, như một chiếc đèn lớn dưới đáy biển. Vì con cá lớn nên phần mắt cũng rất to và nặng, trung bình khoảng 100 – 200 gam/con mắt.
Có lẽ vì mắt cá to như thế nên người ta không nở bỏ đi và tận dụng để chế biến nên nhiều món ăn ngon. Từ đó hình thành nên một món đặc sản biển đảo Việt Nam, được du khách trong và ngoài nước yêu thích. Mắt cá ngừ đại dương sau khi sơ chế sẽ được nấu thành nhiều món hấp dẫn như chưng cách thủy, hầm thuốc Bắc, hầm tiêu xanh, nấu lẩu,… Tùy mỗi món ăn mà người đầu bếp kết hợp cùng các loại gia vị khác nhau như thuốc Bắc, tiêu xanh, sả, ớt, măng chua,… để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Trong những món ngon kể trên, mắt cá ngừ chưng cách thủy được đánh giá là món phổ biến nhất, được du khách yêu thích nhất. Sự kết hợp cùng sả, ớt, tiêu, muối, thuốc Bắc và vị ngon ngọt tự nhiên của mắt cá giúp món ăn hấp dẫn. Món này bạn nên thưởng thức khi còn nóng sốt để tránh cảm giác bị tanh.
Lẩu thả đặc sản Phan Thiết
Phan Thiết là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng với bờ biến trải dài, sạch đẹp và nhiều đặc sản nổi tiếng. Một trong số đó là lẩu thả. Dù đây không phải là một loại hải sản đặc biệt nhưng cách chế biến món ăn thực sự thú vị. Có thể nói rằng lẩu thả là một trong những món đặc sản biển đảo Việt Nam vừa có giá trị ẩm thực, vừa mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Món ăn này bắt nguồn từ triết lý ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, có sự cân bằng giữa hải sản, rau cải và cả nước lẩu.
Tên gọi lẩu thả phần nào thể hiện được cách bày trí và thưởng thức món ăn. Tất cả nguyên liệu như cá mai, trứng chiên thái sợi, thịt ba chỉ, các loại rau sống được sơ chế sạch sẽ và đặt trong những bẹ hoa chuối. Khi nước lẩu sôi, người ăn sẽ lần lượt thả các nguyên liệu này vào và thưởng thức.
Cá xương xanh đặc sản Nam Du
Nếu có dịp đi du lịch quần đảo Nam Du, bạn sẽ được thưởng thức món cá xương xanh tuyệt ngon. Đây là loài cá sinh trưởng, phát triển nhiều nhất ở quần đảo này. Đúng như tên gọi cá xương xanh, loài cá này có bộ xương màu xanh ngọc bích lấp lánh rất đẹp. Dù là khi còn sống hay khi đã nấu chín, xương cá vẫn trong suốt, khác hoàn toàn với màu trắng đục của những loài cá biển khác. Loài cá này có rất nhiều ở Nam Du, trở thành một trong những món hải sản ngon của Việt Nam được du khách yêu thích.
Đi du lịch Nam Du, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món cá này được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như lẩu, nướng giấy bạc, nấu sim lo. Còn nếu muốn mua về làm quà, bạn có thể chọn cá xương xanh được phơi khô, thịt chắc và ngọt.
Mỗi món ngon chế biến từ cá xương xanh mang một hương vị khác nhau, tùy sở thích mà bạn chọn thưởng thức món ăn phù hợp khẩu vị. Cá nấu lẩu mang hương vị đậm đà của ẩm thực miền Tây Nam Bộ. Trong khi món cá nướng có mùi thơm lừng và thịt ngọt, ăn đến đâu là “mê” đến đó.
Biển đảo Việt Nam bao la, rộng lớn với vô vàn các món ngon đặc sản trải dài từ Bắc chí Nam. Dù là món nào cũng có cái ngon riêng, ăn một lần là đem lòng thương nhớ mãi về sau.
Phu Quoc Express